Bơm cấp dịchBơm cấp dịch khi vận hành cần chú ý :

  • Khi quan sát trên đồng hồ thấy kim chỉ về vạch vàng. Cần kiểm tra bạc than, tránh để mòn quá mức gây cạ rotor và starto.Đông hồ chỉ thị trong bơm cấp dịch
Đông hồ chỉ thị trong bơm cấp dịch

  • Không để hệ thống trong tình trạng thiếu gas sẽ gây xước cuộn chỉ của bơm
Cuôn chỉ của bơm cấp dịch
Cuôn chỉ của bơm cấp dịch


Bơm dịch trong hệ thống lạnh :


Bơm dịch trong hệ thống lạnh để cung cấp gas lỏng cho các thiết bị băng chuyền, IQF, tủ cấp đông, v.v...Có hai loại bơm dịch NH3 và bơm dịch Freon.

Trong nhà máy sản xuất nước đá người ta có sử dụng bơm dịch NH3 để tăng thời gian làm nước đá không ? Theo một số anh em có kinh nghiệm trong nhà máy nước đá cho biết nếu dùng bơm dịch NH3 cho các nhà máy nước đá với mong muốn giảm thời gian làm đá xuống để tiết kiệm điện năng. Kết quả đá cây tạo ra bị rể tre và đục. Trong nghề làm đá cây người ta gọi là "áp độ". Đá không đẹp nên ít được người sử dụng.

Khi bơm cấp dịch ghép nối tiếp và song song :

  • Ghép song song : Các bơm làm việc cùng cột áp. Đường đặc tính chung được xây dựng bằng cách cộng các lưu lượng với cùng một cột áp.
  • Ghép nối tiếp : Các bơm làm việc cùng lưu lượng.Đường đặc tính chung được xây dựng bằng cách cộng các cột áp với cùng một lưu lượng.

Điều chỉnh chế độ làm việc của bơm cấp dịch :

Điểm làm việc của hệ thống thường có lưu lượng lớn hơn lưu lượng thiết kế. Để đạt được lưu lượng tại điểm làm việc trùng với lưu lượng thiết kế cần điều chỉnh. Có hai cách điều chỉnh :
  • Dùng van đóng bớt một phần ở đầu đẩy của bơm. Cách này đơn giản nhưng sẽ làm tăng trở lực của hệ thống.
  • Thay đổi số vòng quay của bơm cấp dịch.

Bạc than bơm dịch Teikoku và Nikkiso :


Bạc than trong bơm dịch ngoài công dụng làm ổ đỡ cho Rotor quay không cạ vào Stator còn có chức năng bôi trơn.

Khi bạc than của bơm dịch bị mòn. Nhìn vào đồng hồ thấy chỉ sang vạch đỏ cần thay thế bạc than mới.

Không thể dùng vòng bi để thay bạc than của bơm dịch vì vòng bi trong môi trường có gas lỏng sẽ nhanh chóng rỉ sét do không được bôi trơn thường xuyên gây kẹt rotor và stator.

Bạc than bơm cấp dịch Teikoku
Đường kính trong của bạc than

Bạc than bơm cấp dịch Teikoku
Đường kính ngoài của bạc than

Bạc than bơm cấp dịch Teikoku
Chiều dài của bạc than

Mẹo để bạc than bơm cấp dịch ít bị mòn :

Khi bơm cấp dịch hoạt động thời gian dài thì các cánh bơm hay rotor có độ cân bằng không như lúc mới sản xuất. Khi độ cân bằng không còn thì máy bơm sẽ rung động và tuổi thọ của bạc than sẽ giảm.

Khi sửa bơm người ta thường cân bằng động rotor và cánh bơm. Nguời ta gá cánh bơm hay rotor lên trục cho quay với số vòng quay có thể lên tới 3.000 vòng/phút. 

Quan sát trên màn hình vi tính của máy cân bằng động thấy vùng hiển thị màu đỏ thì người ta thường làm cho khối lượng vùng này giảm đi bằng cách mài, khoan lỗ...Đối với cánh quạt ở trong không khí người ta có thể kẹp thêm miếng nhôm hay tán ri vê ở cánh đối diện với mục đích cân bằng trọng lượng.
Đọc thêm bài viết :

Van cho điện lạnh

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bình tách lỏng trong hệ thống lạnh

Máy nén lạnh

Quạt kho lạnh