Bình tách dầu

Bình tách dầu được sử dụng trong các hệ thống trung bình và lớn đối với tất cả các loại môi chất.

Trong máy nén lạnh thường dùng nhớt lạnh đễ bôi trơn và làm nguội máy. Khi máy nén hoạt động thì một phần nhớt lạnh bị môi chất lạnh cuốn vào hệ thống đến các thiết bị trao đổi nhiệt.

Nhớt lạnh theo dòng môi chất ở dạng hạt nhỏ li ti như hơi ẩm, đi vào thiết bị ngưng tụ sau đó đến thiết bị bay hơi. Khi nhiệt độ càng cao thì nhớt lạnh bay hơi càng mạnh.

Ở 80 độ C thì 3 % nhớt lạnh bay hơi khi ra khỏi máy nén, ở 120 độ C thì 16 % và 140 độ C thì 35 %.
Vì vậy cần khống chế nhiệt độ ở cuối mội tầm nén để nhớt lạnh ít bị bay hơi

Tùy theo loại máy nén là lượng nhớt lạnh bị bay hơi. Trung bình cứ 100 m3/h của năng suất thể tích thì có 20 - 30 g/h nhớt lạnh bị máy nén cuốn đi.

Trong máy nén Amonia dầu tụ lại thành dạng màng ở trên bề mặt thiết bị. Nhiệt trở tăng và hệ số truyền nhiệt giảm. Năng suất lạnh giảm và tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Khi máy nén bị đi nhớt lạnh thì lượng nhớt lạnh trong các te bị giảm đi. Nếu nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình bôi trơn.

Trong máy nén Freon do môi chất hòa tan vào dầu. Dù dầu có cuốn vào thiết bị trao đổi nhiệt cũng không tạo thành màng trên bề mặt truyền nhiệt.


Nguyên tắc của bình tách dầu :
  • Bình tách dầu được lắp đặt ở đường ra giữa máy nén và dàn ngưng tụ. Khí nén nóng từ máy nén đị vào bình tách dầu dưới dạng hơi. Hơi thay đổi vài lần nhờ va đập vào các cánh chặn. Dầu ở dạng hạt rất nhỏ dưới dạng sương mù.
  • Hơi giảm đột ngột vận tốc và đổi hướng dòng chảy của hổn hợp môi chất và nhớt lạnh đang ở khoảng 15 - 25 m/s trên đường ống đẩy xuống còn 0.5 m/s. Khi đó các giọt nhớt lạnh nặng hơn sẽ rơi xuống đáy bình  còn hơi môi chất sẽ ra khỏi bình từ phía trên.
  • Các hạt dầu tích tụ dưới đáy bình. Khi đạt được khối lượng xác định, sẽ làm nổi van phao, dầy quay trở lại cac te máy nén.
Có hai loại bình tách dầu :
  • Loại khô : Dòng gas và nhớt lạnh không tiếp xúc với cột lỏng môi chất.
  • Loại ướt  : Trong bình có sẵn cột lỏng môi chất để gas và nhớt lạnh đi qua.
Kích thước bình tách dầu :

Hiệu suất của bình tách dầu căn cứ vào sự giảm tốc độ của hơi chất làm lạnh và hỗn hợp dầu đi qua bình tách dầu.Khi kích thước máy nén tăng lên thì bình tách dầu cũng tăng lên.

Mẹo nhỏ là chọn đường ống vào và ra của bình tách dầu phải lớn hơn hay bằng đường kính ống ra của máy nén.

Bình tách dầu

Bình tách dầu

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bình tách lỏng trong hệ thống lạnh

Máy nén lạnh

Quạt kho lạnh